10 Bước bán hàng hiệu quả (Ra đơn không lối thoát)

10-Buoc-ban-hang-hieu-qua

Hôm nay học được một bài học khá hay về Marketing. Thật sự có quá nhiều kiến thức phải học trong kinh doanh. Trước giờ mình chỉ biết làm việc theo chuyên môn, chưa hề quan tâm đến việc kinh doanh, ngay cả những mặt hàng vợ bán mình cũng không quan tâm hay hỗ trợ vợ bán thêm. Bài học thực chiến Marketing 0 đồng với “10 Bước ra đơn không lối thoát” đã giúp mình có được một góc nhìn rất hay về kinh doanh và đặc biệt kà kinh doanh online. Vậy 10 bước đó là gì?
1. Xây dựng Profile cá nhân.
Đó là những gì người khác biết đến bạn thông qua các trang mạng xã hội hay trong cuộc sống thực tế. Profile cá nhân của bạn chính là:
– Ảnh đại diện cá nhân/ Ảnh cover.
– Cập nhật thông tin giới thiệu bản thân
– Slogen Facebook
– Kết bạn mới: Ít nhất 1000 bạn bè
– Đăng bài chất lượng
– Tương tác thường xuyên với Facebook của bạn bè, làm ấm. nóng các mối quan hệ.
Nên nhớ rằng những gì mình đưa lên mạng xã hội cũng chính là bản chất và con người thật của mình, là cuộc sống hàng ngày của mình.
2. Lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Khi mới bắt đầu kinh doanh thì hãy nên lựa chọn cho mình một sản phẩm mà mình tâm đắc nhất (Chỉ tập trung vào 1 sản phẩm), và để lựa chọn được sản phẩm phù hợp chúng ta có thể dựa theo 4 tiêu chí sau:
– Dòng sản phẩm mà mình quan tâm. Sản phẩm nào mình đang quan tâm, đang có nhu cầu hay sản phẩm mình biết thị trường đang có nhiều người quan tâm?
– Dòng sản phẩm mà mình có lợi thế. Sản phẩm nào mình hiểu rõ về nó? (sản phẩm mình đã dùng, hiểu rõ về nguồn gốc, công dụng, lợi ích nó mang đến cho người dùng…)
– Gia đình mình đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm nào? Những sản phẩm nào gia đình mình thường sử dụng và không thể thiếu?
– Những mối quan hệ của mình có phù hợp với dòng dản phẩm nào? (Những người mình quen biết, cả bên ngoài hay trên mạng xã hội, những đối tượng khách hàng tiềm năng).
3. Tìm hiểu sản phẩm.
Để bán được sản phẩm nào thì chúng ta hãy trở thành chuyên gia của sản phẩm đó. Hãy tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm mình muốn bán cho khách hàng. Hãy trải nghiệm sản phẩm trước, nắm rõ nguồn gốc, thành phần, cách sử dụng, lợi ích…
Ví dụ: Bạn muốn bán một sản phẩm nồi chiên không dầu thì hãy mua về dùng thử, tìm hiểu rõ xuất xứ từ đâu? có những ưu nhược điểm gì? cách sử dụng, cách xử lý các vấn đề gặp phải thế nào…Phải cho khách hàng thấy được mình như một chuyên gia – giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm.
Việc timg hiểu về sản phẩm có thể học từ nhiều nguồn tài liệu như từ NCC, từ Google… Chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về các sản phẩm cùng loại trên internet để hiểu hơn những ưu nhược điểm của sản phẩm mình. Nắm chắc USP của sản phẩm.
4. Trải nghiệm sản phẩm.
Đây là bước nhằm cũng cố thêm kiến thức cho bước 3. Không một tài liệu nào chứng minh tốt hơn là trải nghiệm thực tế.
– Hãy biến bản thân mình thành khách hàng khó tính nhất về sản phẩm.
– Hiểu cặn kẻ về chất lượng, hiệu quả sản phẩm, thành phầnm công dụng, cách sử dụng của sản phẩm…
– Có đủ niềm tin, tình yêu, động lực chia sẻhuws sản phẩm
– Có hình ảnh, video, livestream với sản phẩm tăng độ tin cậy với khách hàng.
5. Lên danh sách khách hàng
Để bán được hàng các bạn cần phải có danh sách khách hàng cho chính mình. Mỗi khách hàng được gắn tag nóng, ấm hay lạnh. Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng (vẽ chân dung khách hàng) để tìm sản phẩm phù hợp cho từng khách hàng. Từ đó có thể tìm cách tiếp cận khách hàng, liên tục làm ấm, nóng danh sách khách hàng.
6. Chia sẻ câu chuyện trải nghiệm sản phẩm
Hãy xem bản thân là sản phẩm của sản phẩm. Hãy trải nghiệm sản phẩm và là minh chứng sống cho sản phẩm đó. Tôi bán thứ tôi đã dùng, tôi rất hài lòng, tôi yêu sản phẩm này và biết ơn nên phải chia sẻ, lan toả cho nhiều người biết hơn nữa. Để hiệu quả hơn cần phải có hình ảnh, video trước và sau hoặc livestream chia sẻ những giá trị đạt được theo cáu trúc trước – sau. Chia sẻ mọi lúc, mọi nơi, online, offline đầy nhiệt huyết, say mê!
7. Khai trương kinh doanh
Sau khi đã chuẩn bị 6 bước trên, chúng ta có thể tự tin thông báo khai trương, có thể offline, online, thông bó cho bạn bè, người thân qua tin nhắn, email hay mạng xã hội… Chào hàng đến với mọi người bằng mọi hình thức. Chúng ta có thể làm theo các cấu trúc sau:
– Cấu trúc chung: Hey, em/chị/tớ bắt đầu khởi nghiệp kiếm tiền nuôi con, Anh/chị/cậu…là người mua mau bán đắt mở hàng cho t một đơn hàng lấy may. Đơn nhỏ mấy chục nghìn cũng được.
– Bên t coa những thứ này: Nước giặt, kem chống nắng…liệt kê những sản phẩm mình bán. Tất cả đều là hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo.
– Mua gì cũng được tặng quà nhé!….
8. Xử lý từ chối bằng kịch bản bán hàng đường thẳng.
Hệ thống bán hàng đường thẳng là phương pháp bán hàng mà bạn phải trực tiếp đối diện, thu thập thông tin và thuyết phục khách hàng trong một khoảng thời gian rất ngắn, từ đó dẫn dắt khách hàng đến với hành động mua hàng nhanh gọn. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải có sự tự tin, nhanh nhạy để “bắt bài” khách hàng. Khi bị từ chối đừng vội trả lời trực tiếp vào câu từ chối của khách hàng, thay vào đó hãy tiếp nhận rồi đánh trống lãng và tìm hiểu nguyên nhân khách hàng từ chối. Rồi giải thích thêm để khách hàng hiểu hơn và đề xuất mua hàng lần nữa.
9. Chăm sóc khách hàng sau mua.
Khi khách hàng đã mua hàng không có nghĩa là đã kết thúc mà hãy thường xuyên liên lạc với khách hàng, hướng dẫn cách sử dụng, nhắc nhở khách hàng dùng đúng thời gian, liều lượng. Tìm hiểu thêm nhu cầu của khách để up sell hay nhờ khách hàng giới thiệu, chia sẻ về sản phẩm để nhiều người biết.
10. Duy trì đăng bài trên MXH
– Chọn khung giờ vàng: Tùy đối tượng khách hàng của mình là ai để xác định đúng khung giờ vàng chứ không phải theo khung giờ vàng của số đông.
– Gắn hastag đội nhóm để tăng tương tác (ví dụ: #mhc hay #hector-dongtrunghathao )
– Mỗi ngày nên đăng tối đa 4 bài, trong đó tối đa 2 bài bán hàng, không nên đăng bài bán hàng không nền tảng cũng bóp tương tác mà bạn bè cũng không muốn tương tác vì vào chỉ thấy toàn bán hàng. Ngay cả bản thân mình cũng đâu muốn vào tương tác một người bạn chỉ toàn đăng bài bán hàng đúng không?
– Viết bài: hãy biết một cách chân thật, mộc mạc, cá nhân hóa bằng câu chuyện của bản thân trải nghiệm sản phẩm, công dụng sản phẩm…
– Duy trì đúng – đủ – đều trên các mạng xã hội.
– Duy trì tình yêu, niềm tin tuyệt đối, sự hào hứng về sản phẩm trên mạng xã hội.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *